Ngày nay các hoạt động ngoài trời dành cho học sinh ngày càng ít và đơn điệu. Học sinh lười vận động mà chỉ thích game điện tử, điện thoại hoặc xem TV.

Các thầy cô giáo hiểu điều đó, các bậc phụ huynh càng hiểu điều đó vì họ tiếp xúc với con em mình thường xuyên. Nhưng làm sao để kéo các em ra khỏi những ảnh hưởng quá lớn của intenet, TV? đó là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp thỏa đáng bằng hành động thiết thực. Mọi người thường hô hào chung chung nào là hạn chế thời gian thậm chí ngăn cấm xem TV, vào internet. Nhưng liệu có được? Chẳng có trò gì chơi mà trẻ con bản tính là thích chơi đùa hiếu động, ra đường thì xe cộ như mắc cửi tai nan nguy hiểm. Sân bóng hay nhưng khu thể thao thì ít và chật hẹp.

Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại những biện pháp của mình đối với trẻ con một cách nghiêm túc và cởi mở. Làm gì để cho trẻ con được có sân chơi thoải mái một cách lành mạnh an toàn? những trò chơi gì trẻ em thích? Những tiết mục gì vừa mang tính chất vận động vừa có tính giáo dục và rèn luyện thể chất? Đã đến lúc chúng ta cần phải làm một cái gì đó giúp cho trẻ và phải làm ngay không nói suông  nữa.

Tôi còn nhớ ngày xưa khi khai giảng, mỗi người cầm 1 lá cờ đỏ sao vàng bằng giấy dán trên 1 cái que nhỏ như que tính. khi tập trung trên sân trường từng khối nhìn lớn nhỏ khác nhau. hình vuông, hình tròn, hình sao… mọi người xếp những hình theo yêu cầu của người phụ trách và giơ cờ lên theo từng nhịp rất đẹp. 1 khối thì giơ cao, 1 khối giơ ngang, 1 khối không giơ. Lớn hơn thì cũng xếp hình đồng diễn kiểu đó trên sân vận động lớn (có nhà tài trợ), cầm cờ, mỗi nhóm có màu cờ khác nhau. quay lên tivi nhìn rất đẹp và tự hào như đang diễn olympic, cho dù hồi đó tập rất mệt vì vừa nắng vừa theo tiếng nhạc mà tập, mỗi buổi chỉ được phát 1 ổ bánh mì và 1 que kem hoặc chai nước. (nghe nhạc bài “Lá còn xanh như bao anh còn trẻ, lá trên cành như anh đang mùa xuân” là lại nhớ hồi đó biểu diễn).

Ngày nay chúng ta có thể dùng quạt múa biểu diễn để giơ lên xòe ra gấp vào hay buông xuống rất dễ, vừa đẹp khi diễn vừa che nắng vừa quạt được khi nghỉ giải lao. Màu vải thì chọn theo chủ đề. Có trường thì chọn xếp hình cờ đỏ sao vàng (trường ở Bình Phước và trường ở Bắc ninh), có trường thì nhiều màu nhiều cột (trường ở Thái Bình), có trường xếp hình bản đồ Việt Nam có Soàng Sa và Trường Sa (trường ở HCM), Có trường thì dùng tập thể dục hàng ngày (trường Long Bình Đồng Nai và Nghệ An…) Có trung tâm thể thao ở Gia Lai thì xếp hình tầng tằng lớp lớp rất đẹp.

Nói gần nói xa chẳng qua nói thật. Hôm nay làm quạt đã rất mệt, chỉ muốn ngủ sớm, nhưng làm ra cây quạt này thấy đẹp đẹp ưng ý thế là ngắm nghía tự sướng vài tấm hình trên và cảm xúc dâng trào nên viết bài để giới thiệu cho các bạn – những người quan tâm đến hoạt động biểu diễn, rèn luyện thể chất cũng như các sân chơi bổ ích cho tất cả  nói chung  và học sinh  nói riêng. Tôi muốn giới thiệu với mọi người sản phẩm đẹp, bền, an toàn sức khỏe, không hóa chất độc hại, giá rất tốt. Người Việt  ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đó cũng là cách thể hiện lòng yêu nước. Hãy ủng hộ hàng xuất xứ Việt Nam. XuatXu.vn

Chúng tôi chuyên sản xuất  cung cấp các loại quạt theo yêu cầu. Khả năng sản xuất cung cấp : 1000 – 2000 cái khoảng 2 đến 10 ngày tùy mức độ chi tiết cụ thể.

******

Nên hướng cho trẻ chơi những trò chơi dân gian để hạn chế tác hại do dùng các thiết bị điện tử quá nhiều.

Ngày xưa trẻ con thường trơi trò gì còn ai nhớ không? Hãy là “Baby one more time” để hồi tưởng và thấu hiểu trẻ. Các trò chơi dân gian: Nhảy dây, bắn bi, bịt mắt bắt dê, đồ hàng (bài chòi), đố lá (sưu tầm tất cả các loại lá cây, ai nhiều hơn sẽ thắng), ô ăn quan, kéo mo cau, tập tầm vông, kéo co, nhảy ngựa, thả đỉa ba ba, mèo đuổi chuột, ném vòng vào cổ chai, thả diều, trốn tìm, chơi chuyền (rải gianh), chọi dế, rồng rắn lên mây, ống phốc (ống thụt), ném lon, đánh đáo, chơi con quay, bắn chim, câu cá, bơi sông hồ, chơi cừ, chơi sờ đầu, nhảnh lò cò, chơi cộp,  chơi u, cướp cầu, đá cầu, bịt mắt đập bóng, bịt mắt quay tròn rồi đi thẳng, chơi cờ cua, cờ tướng, cờ quân sự, cờ chiến, cờ cụ, chắn (chữ nôm văn vạn sách), tá là và tiến lên (tú lơ khơ).. Ôi một thời oanh liệt! Tôi đã từng chơi tất cả các món đó. Trẻ em bây giờ được mấy trò đây? thật là thiệt thòi.  Chúng ta hãy cùng giúp trẻ có những trò chơi lành mạnh, an toàn.

Save

Save

Save

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here